“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่

“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่

หัวข้อที่น่าสนใจ

“ตั๊ก” บงกช เบญจรงคกุล มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่ เพื่อส่งทอดความรู้สู่เด็กรุ่นใหม่
เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่มีความมุ่งมั่นไม่หยุด สำหรับนักแสดงสาวทรงโต “ตั๊ก” บงกช เบญจรงคกุล หลังช่วงโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องล็อกดาวน์อยู่บ้าน ซึ่งเหล่าคนบันเทิงต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เพราะกองละครครและงานอีเว้นท์ต่างต้องยกเลิกจนกว่าสถานการณ์จะเข้าที่ แต่สาวตั๊กไม่ได้อยู่บ้านเฉยๆ เท่านั้น แต่ขอใช้เวลาว่างเหล่าสนี้ ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการหันมาปลูกผักและพืชสวนครัวไว้กินเองที่บ้าน

“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่ 1

จากแปลงผักเล็กๆ ในบ้าน ก็สร้างไอเดียใหม่ขึ้นมา จึงทำให้เกิดรับแรงบันดาลใจในการทำการเกษตรอย่างจริงจัง ตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเต็มที่ และเพื่อมุ่งพัฒนาที่ดินเปล่า “ไร่เบญจรงคกุล” ให้เป็นแปลงเกษตรสมัยใหม่การผลิตไม้ผลตามหลักการเกษตรดีที่เหมาะสม โดยนักแสดงสาวจึงได้เข้าคลาสเรียนลงลึกเกี่ยวกับการเกษตรอย่างมุ่งมั่น เรียกว่าขอเอาดีทางด้านนี้กันเลยทีเดียว

“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่  2

นอกจากเรียนแล้ว ในอินสตาแกรมส่วนตัวของตั๊ก ยังมีการลงภาพพืชผักภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นต้นคะน้า ถั่วฝักยาว กระเจี๊ยบ บวบ มะเขือยาว ขนุน นอกจากปลูกแล้วยังมีการให้ความรู้ประกอบไปด้วยแม้จะเป็นข้อความสั้นๆ แต่ก็อ่านง่ายและเข้าใจได้ไม่ยาก นอกจากนี้ ยังมีการถ่ายทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอ บอกเล่าชีวิตส่วนตัวว่าเรียนอะไรบ้าง การเรียนด้านการเกษตรเรียนถึงไหน อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเกษตรบางอย่างสามารถหาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่

โดย “ตั๊ก” บงกช เผยว่า “ตั๊ก มองว่าการปลูกผักไม่ใช่แค่ผัก แต่เป็นเรื่องของอาหารและชีวิต ถ้าวันหนึ่งที่ไม่มีเงิน แต่เราปลูกผักได้ อนาคตก็สามารถสร้างรายได้และมีกินด้วย หรือการปลูกผักโดยใช้ปุ๋ยที่เป็นผักมาหมุนเวียน รีไซเคิลใหม่ เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้ถ่องแท้ว่าเราจะทำอะไรอย่างไร ซึ่งแรงบันดาลใจในการทำเกษตรสมัยใหม่ของ ตั๊ก เริ่มมาจากการเริ่มปลูกผักในบ้าน (ยิ้ม) สู่การพัฒนา “ไร่เบญจรงคกุล” ให้กลายเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ปลูกข้าวและต้นไม้นานาชนิด แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราตั้งใจทำและจะทำได้ดี คือ เราต้องรู้จริงอย่างถ่องแท้ ตั๊ก เลยไปเรียนเพื่อเพิ่มเติมความรู้เรื่องการทำเกษตรให้เข้มขันด้วยการมาเป็นนักเรียนของมูลนิธิชัยพัฒนาเรียนรู้การทำเกษตร ตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่ง ตั๊ก มีเป้าหมายว่าอยากจะพัฒนาที่ดินเปล่าให้เป็นแปลงเกษตรสมัยใหม่ ตอนนี้ก็เริ่มลงมือปลูกพืช ผัก ลงไปบ้างแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ ตั๊ก หวังไว้คือ เพื่อส่งต่อความรู้สู่เด็กรุ่นใหม่ต่อไปค่ะ”

“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่ 3
“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่  4
“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่  5
“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่  6
“ตั๊ก” มุ่งพัฒนาแปลงเกษตรสมัยใหม่  7