“เก้า” สุดเศร้าสูญเสียคุณยาย

หัวข้อที่น่าสนใจ

ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของครอบครัวนักแสดงหนุ่ม “เก้า จิรายุ ละอองมณี” หลังเมื่อช่วงดึก วันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา “คุณยายมาเรีย นพสร แสงฉวี” ในวัย 75 ปี จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ซึ่งก่อนหน้านี้ คุณยายมาเรีย มีอาการโรคหลอดเลือดอักเสบ และ ไขกระดูกสันหลังบกพร่อง และเข้ารักษาตัวที่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา 7 เดือน

โดย “เก้า จิรายุ” เปิดใจ ว่า คุณยายจากไปเวลาประมาณ 5 ทุ่ม ของเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งทันทีที่ทราบอาการว่าคุณยายมีอาการไม่ด้ เก้าได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลทัน และได้ไปถึงโรงพยาบาลหลังจากคุณยายจากไปเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นที่ผ่านมาทุกคนในครอบครัวดูแลคุณยายอย่างเต็มที่ที่สุด

คุณยายเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่ง ยายเจ็บแต่ยายสู้มาเยอะแล้ว ยายยังเป็นห่วงหลายอย่างซึ่งถือเป็นธรรมดาของมนุษย์ แต่คนเราหนีสัจธรรมไม่ได้ ยังไงก็ต้องจากไป ความตั้งใจอยากให้ลูกหลานมีความสุข ตอนคุณยายยังมีชีวิตอยู่ เก้าได้พาไปทำกิจกรรมหลายอย่าง ได้มีการทำกิจกรรมร่วมกัน มีความผูกพันกัน คุณยายสอนอะไรตนมากมาย ตั้งแต่เล็กจนโต ตอนนี้คุณยายไม่อยู่แล้ว ตนก็จะนำคำสอนที่คุณยายสอนมาตลอด นำมาปรับใช้กับชีวิต บทเรียนที่ยายทิ้งไว้ให้ ก็จะนำมาปฎิบัติ คุณยายมักจะสอนเสมอว่าให้เป็นคนดี ไม่เดือดร้อนต่อสังคม

ก่อนที่คุณยายจะจากไป นักแสดงหนุ่มเผยว่า ได้คุยครั้งสุดท้ายยายบอกอยากออกมาอยู่ข้างนอกพร้อมหน้า ได้เดินออกมาข้างนอก ซึ่งเราก็ได้ให้กำลังใจ ตอนนี้เป็นหน้าที่ของคนที่ยังอยู่ต้องสู้ต่อ ตอนนี้คุณแม่ก้อย (แม่ของเก้า) ค่อนข้างอยู่ในอารมณ์เศร้า เราก็คอยอยู่ข้าง ๆ ปลอบใจ

สิ่งที่อยากจะบอกให้ทุกคนรู้ก็คือว่ายายผมเป็นคนดี และผมภูมิใจที่ได้เป็นหลานยาย สิ่งที่อยากให้ทุกคนจดจำว่า ยายเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่ง ยายเปิดโรงเรียนและช่วยเหลือเด็กมาเยอะมาก ทุกอย่างที่ยายทำ มันสอนให้ผมรู้ว่า คนเราถ้ามีอะไรที่ช่วยเหลือคนอื่นได้ ก็ควรจะทำ ผมจะจดจำความดี ความแข็งแกร่งของยายของผมไว้ตลอด ถึงวันนี้ไม่มียายแล้ว แต่สำหรับผมและทุกคนในครอบครัว หรือคนที่ได้รู้จักกับยาย ผมเชื่อว่ายายยังอยู่ อยู่ด้วยความดีที่ยายทำมาตลอด

ซึ่งงานพิธีสวดอภิธรรมคุณยายมาเรีย จะมีขึ้นที่ศาลา 10 ณ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (บางเขน) ตามกำหนดการและพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 18.00 น. เป็นลำดับถัดไป