“ตั้ม วราวุธ” บวชทดแทนคุณพ่อแม่

หัวข้อที่น่าสนใจ

ถือฤกษ์ดีเข้าพิธีอุปสมบทเพื่อทดแทนคุณบิดา มานดา ณ วันเขาวัง จังหวัดราชบุรี สำหรับดารา นักร้องหนุ่ม ตั้ม วราวุธ โพธิ์ยิ้ม หรือ ตั้ม เดอะ สตาร์ โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า “โชติปุญโญ” (โช-ติ-ปุน-โย) แปลว่า ผู้รุ่งเรืองด้วยบุญ  มีพระสัญญโม เป็นพระอุปัชฌาย์  ซึ่งมีกำหนดบวชเป็นเวลา 15 วัน

โดย ตั้ม ได้เปิดใจให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนเข้าพิธีอุปสมบทว่า

“วันนี้ก็ตั้งใจที่จะอุปสมบทเพื่อทดแทนบุญคุณของพ่อแม่ และญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงเจ้ากรรมนายเวรด้วย จริงๆผมตั้งใจว่าพอผมเรียนจบเมื่อสิ้นปีแล้วผมก็กะว่าจะบวชเลย หนึ่งมันเป็นสิ่งที่เราก็คิดตามระบบเรามาอยู่แล้วว่าเรียนจบเมื่อไหร่ก็ตั้งใจจะบวชเลย ก็หาฤกษ์มาเป็นวันที่ 6 มีนาคม ก็อยากบวชเร็วที่สุดครับ เพราะว่าผมก็อยากทำงานเต็มที่ ไม่อยากประมาทว่าเดี๋ยวพ่อแม่ ผมเหลือคนเดียวท่านอายุ 94 แล้ว ก็ไม่อยากประมาทก็รีบบวชให้ กำหนดบวช 15 วัน จะมีวันที่ผมอาจจะไปจำวัดที่ลพบุรีในวันที่ 14 เพราะว่ายายผมเสียที่นั่น วัดที่ลพบุรี คือยายผมเสียวันที่ 12 มีนาคม แต่วันที่ 14 ผมกะจะไปสวดให้ยาย 1 วันครับ”

“ส่วนตัวผมก็ตื่นเต้นมากครับ นอนไม่หลับด้วย ไม่ชินที่ด้วย และเพื่อนๆก็ปั่นมากๆว่าเป็นนาคใหม่ จะมีมาขอส่วนบุญนะ เดิมก็เป็นคนไม่ค่อยกลัวผีครับ แต่ก็นอนรอดูว่าท่านจะมากันเมื่อไหร่ ก็เลยไม่หลับ(ยิ้ม) ก็รอครับ”

ได้รับฉายาทางธรรมว่าอะไร?

“ฉายาโชติปุญโญ (โช-ติ-ปุน-โย) แปลว่า ผู้รุ่งเรืองด้วยบุญครับ”

ตอนที่เราไปบอกกับทางครอบครัวและคุณย่าว่าจะบวชท่านว่าอย่างไรบ้าง?

“ทุกคนดีใจครับ บอกคุณพ่อ คุณแม่ ทุกคนดีใจครับ อยากให้เราได้บวชเร็วๆเหมือนกันครับ”

เราได้ซ้อมสวดมนต์มาเยอะพอสมควร?

“ก็ซ้อมครับ ผมมาเริ่มสปีดตอนอาทิตย์กว่าๆนี้ เพราะต้องทำงานอัดหนักๆเลย เพราะติดรายการ เพราะเป็นรายการประจำทุกวันด้วย ก็มาสปีดทีองบทสวดมนต์ ก็ค่อนข้างยาก ก็สู้เต็มที่ ก็ท่องให้คล่องไปเลย ไม่อยากให้มีติดขัด เพราะพระท้านบอกว่าถ้าเกิดว่าท่องไม่ได้ ก็ไม่ได้บวชครับ เพราะที่นี่ค่อนข้างเคร่งครับ เพราะเป็นวัดหลวง และฉันท์มื้อเดียว และเป็นพระออกมาไม่ให้ใส่ย่ามพระใหม่ครับ เพราะว่าพระห้ามรับเงิน”

ใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัวกี่เดือน?

“พอผมทราบ มีเวลาผมก็ท่องบทสวดมาเรื่อยๆประมาณ 1 เดือนครับ ที่ได้แน่ๆเลยคือสมาธิ ถ้าเราหลุดวอกแว่กคือสวดผิด แต่ก็มีนะบางครั้งที่ซ้อม ก็จะมีสวดผิด ก็เป็นการฝึกสติขั้นแรกที่ดีมากๆในการซ้อมสวดนะครับ”

คุณพ่อ คุณแม่ ท่านว่าอย่างไรบ้าง?

“ก็คงดีใจครับ เพราะก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของผมเองด้วย และพ่อแม่ด้วย”

แพลนหลังจากนี้เราวางแพลนไว้อย่างไรบ้าง?

“หลังจากลาสิกขาบทไปแล้วใช่ไหมครับ ก็ตั้งใจว่าจะลุยงานให้เต็มที่ เพราะว่าผมไม่ได้มีอะไรต้องกังวลแล้ว ญาติ พ่อ แม่ เรารอที่จะบวช วันนี้เราได้ทำหน้าที่ลูกชายอย่างสมบูรณ์แบบ มีใบปริญญาให้กับแม่ และรวมไปถึงย่าผมที่ก็คงจะรออยู่ และรวมไปถึงปู่ ย่า ตา ยาย ที่เสียไปแล้วด้วย เพราะเห็นแม่ๆเขาก็จะฝันกัน เหมือนยายมารอนะ ก็เป็นความเชื่อ เราก็ให้พ่อแม่สบายใจและตัวเราเองก็สบายใจด้วย”

วันนี้มีพี่น้องในวงการมาร่วมงสนกันอบอุ่น?

“ครับ ก็ขอบคุณนะครับพี่ๆที่มาในวันนี้ รวมถึงไม่ได้มาก็ฝากมาทำบุญกันนะครับ ผมขอบคุณมากๆ อนุโมทนาสาธุด้วยครับ” ซึ่งงานนี้ก็มีพี่น้องในวงการบันเทิงมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ , นุ้ย สุจิรา, ตี๋ ดอกสะเดา,กัน นภัทร,โตโน่ ภาคิณ,กั้ง กรณ์,โดม จารุวัฒน์, บี้ สุกฤษฎิ์,ซีดี กันต์ธีร์,แก้ม วิชญาณี , สมายด์ ภาลฎา และอีกมากมาย