“กระติ๊บ” ฮอร์โมนผิดปกติ รับไม่ได้ผมร่วงหนัก เสี่ยงมีลูกยาก

หัวข้อที่น่าสนใจ

“กระติ๊บ ชวัลกร” เตือนสาวๆอย่าชะล่าใจ หลังประจำเดือนไม่มา 5 เดือน ผมร่วงเกือบหัวล้าน ไม่กล้าดูต้องปิดไฟอาบน้ำ จนหมอตรวจพบภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

หลังจากก่อนหน้านี้ที่ออกมาโพสต์ข้อความลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ถึงอาการป่วยภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ จนต้องรักษาอาการอยู่พักใหญ่ ล่าสุด กระติ๊บ ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล  ได้มาอัพเดทอาการป่วยของตัวเองหลังจากฟิตติ้งละครเรื่อง “เมียหลวง” ให้ฟังว่า

            “มันไม่ใช่การป่วยหรอก คือ ผู้หญิงหลายคนชะล่าใจคิดว่าการที่ประจำเดือนไม่มีเป็นเรื่องปกติ ดีใจเดือนนี้ไม่มีประจำเดือนสบาย แต่พอนับไป 5 เดือนแล้วยังไม่มา มันชอบเป็นแบบนี้บ่อย มันไม่เกี่ยวกับเรื่องมีลูกแน่นอน มันคนเกิดจากการผิดปกติของเราแล้วล่ะ เราจะเอายังไงดี เราก็ปล่อยเหตุการณ์นี้ผ่านไป วนลูปเป็นปีๆ 5 เดือนมาที เราชะล่าใจมาก จนอาการมันออกผมร่วงสุดๆ จนถึงขั้นปิดไฟอาบน้ำ เพราะไม่อยากเห็น มันร่วงชนิดที่ว่าเราเสยผม ผมร่วงออกมาเป็นกำเหมือนเราทำคีโม รากผมไม่มี หวีผมทีไรผมร่วงออกมาเป็นกระจุก และฝ้าจุดด่างดำก็ไม่หายไปสักที เรามาคิดว่ามันน่าเกิดจากฮอร์โมน มัวไปแต่รักสาผิวหน้ารักษาอาการผมร่วง มันเป็นการรักษาที่ไปเหตุหรือเปล่าเลยไปพบคุณหมอ ตรวจเลือด ตรวจมดลูก เลยเจอปัญหาฮอร์โมนผิดปกติ PCOS (Polycystic Ovary syndrome ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ)  เหมือนกับว่ารังไข่สร้างมาเป็นเม็ดเม็ด แต่มันไม่มาเป็นฟอง แล้วผู้หญิงเป็นกันเยอะ ที่ออกมาพูด เพราะต้องการบอกว่าใครที่เป็นแบบกระติ๊บอย่าชะล่าใจคิดว่าการไม่มีประจำเดือนเป็นสิ่งที่ดี เรารู้ก่อนไปพบแพทย์แก้ปัญหาที่ต้นเหตุดีกว่า”

เมื่อถามต่อว่าคุณหมอว่าอย่างไรบ้างนักแสดงสาวกล่าวว่า  “คุณหมอก็ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน แล้วคุณหมอบอกว่าถ้าเกิดอยากจะมีลูกต้องมาหาคุณหมอ  หนูรู้สึกว่ายังไม่ได้ลองปฏิบัติเองเลย (หัวเราะ) กระติ๊บเป็นคนที่คิดว่าไม่ได้อยากจะมีลูกตั้งแต่แรกแล้ว แต่พอคุณหมอบอกว่ามีลูกไม่ได้ก็รู้สึกอยากจะเอาชนะเหมือนกันนะ หรือว่าฉันต้องมีให้ได้ หรือยังไงดี พอกลับมาคิดเดี๋ยวค่อยว่ากัน ตอนที่คุณหมอบอกว่ามีลูกยาก ตอนนั้นก็อึ้งไปครึ่งวันเหมือนกันนะแต่สักพักก็นั่งกินไอติมทำเรื่องอื่นต่อได้ ตอนนี้ฉันก็ยังทำงานอยู่ฉันจะไปคิดเรื่องนั้นอย่างเดียวไม่ได้ ถามว่าคุณหมอมีแนะนำให้ไปเก็บไข่ไหม ก็มีเหมือนกัน  แต่กระติ๊บคิดว่าช่วงที่เก็บไข่ที่ดีที่สุดคืออายุก่อน 30 แต่ตอนนี้กระติ๊บอายุ 32 แล้ว เราเลยมาแล้ว แล้วไข่ของเราก็น้อยเหลือเกิน นานๆ มาทีด้วย แฟนเขาก็บอกว่า ถ้ามีลูกไม่ได้ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวซื้อน้องหมาเพิ่มอีกตัวนึง เราก็คุยกัน แล้วเขาก็เป็นคนที่พาเราไปหาหมอ เขารู้ว่าเราช็อค เพราของกระติ๊บ มดลูกอีกข้างนึงก็ถูกดึงจนหายไปข้างนึง หมอซาวด์หาไม่เจอความยากมันก็จะทวีคูณ เราเคยคิดมาตลอดว่าร่างหายมันเป็นของเรา เรากำหนดได้ทุกอย่าง พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เฮ้ย! เราแก่แล้วนี่หว่า แล้วคุณหมอบอกว่าคุณกระติ๊บ คุณเริ่มอายุเยอะแล้วนะ  มันเจ็บ (หัวเราะ) เพราะฉะนั้นผู้หญิงคนไหนที่มีเกิดปัญหาแบบกระติ๊บวนลูปซ้ำๆ ผมร่วง ปวดท้อง ฮอร์โมนปรวนแปร ลองไปหาหมอ ที่เราออกมาพูดเพราะมันเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจ (ตอนนี้ฮอร์โมนกลับมาปกติหรือยัง) ปกติแล้ว ผมขึ้นมาฟูเลย  (หัวเราะ) ตอนแรกผมร่วงจนจะไปปลูกผมแล้วนะ จนสุดท้าย ก็คือเพราะความงก คือ ปลูกผมมันแพง ฉันไปหาหมอกินยาดีกว่า (โอกาสที่จะมีลูกมันน้อยมาก หรือ ไม่มีเลย) หมอบอกว่าเป็นโชคสองชั้น แต่หนูเป็นคริสเตียน หนูเชื่อเรื่องพระเจ้า ถ้าพระเจ้าอยากให้มีก็มีอย่าไปซีเรียส” กระติ๊บ กล่าว