“Jade Lover” อีกหนึ่งซีรีส์จีนที่โชคร้ายเพราะกระแสข่าว “เจิ้งส่วง”

หัวข้อที่น่าสนใจ

จากกระแสข่าวดราม่าของเจิ้งส่วงกับแฟนเก่า รวมถึงข่าวการทอดทิ้งบุตรที่ถูกจ้างอุ้มบุญ ทำให้ กสทช. ของจีนลงดาบ เจิ้งส่วง โดยการแบนผลงานทุกชิ้นของนักแสดงสาว ไม่ว่าจะเป็นงานโฆษณา งานเป็นพรีเซ็นเตอร์แบรนด์สินค้า รวมถึงภาพยนตร์ และละคร ทำให้ภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องที่เจิ้งส่วงรับแสดง ไม่สามารถเผยแพร่ที่จีนแผ่นดินใหญ่ได้  โดยทางเดียวที่นายทุนจะถอนทุนคืนได้คือ ต้องขายให้ต่างประเทศ เช่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง ชึ่งโอกาสที่จะขายได้ก็ยากยิ่ง

ซึ่งซีรีส์เรื่อง Jade Lover (翡翠恋人) ก็เป็นซีรีส์อีกเรื่องหนึ่งที่โดนผลกระทบเต็มๆ ตอนที่มีข่าวว่าจะสร้างซีรีส์เรื่องนี้ ในปี 2015  แฟนๆ ต่างฮือฮากันยกใหญ่ เพราะว่าพระเอกของเรื่องนี้คือ อีจงซอก และนางเอกคือ เจิ้งส่วง ซึ่งในเวลานั้นทั้งสองคนนี้ดังมากๆ  ซึ่งไม่ได้ดังแค่ในจีนเท่านั้น แต่ดังระดับทั่วเอเชียกันเลยทีเดียว ช่วงนั้นเรียกว่าเป็นปีทองของเจิ้งส่วง เพราะถูกยกให้เป็นหนึ่งในสี่บุปผาของนักแสดงหญิงยุคหลังปี 90 กันเลยทีเดียว (อีกสามคนคือ โจวตงอวี่ กวนเสี่ยวถง และหยางจื่อ) และช่วงนั้นไม่ว่าเจิ้งส่วงจะหยิบจับงานอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด

แต่พอซีรีส์เรื่อง Jade Lover สร้างเสร็จ กำลังรอคิวฉาย กลับมาเกิดเหตุการณ์ความขันแย้งทางการเมืองระหว่างจีน-เกาหลีใต้ อันเนื่องมาจากเกาหลีจะติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธพิสัยไกลของอเมริกา ในช่วงนั้น ซีรีส์ โฆษณา รายการทีวี ที่มีดาราเกาหลีร่วมอยู่ จะถูกเบลอหน้า หรือไม่ก็ตัดฉากนั้นออก

แต่อีจงซอก เป็นพระเอก Jade Lover จึงไม่สามารถเบลอหน้า หรือตัดออกได้ พอซีรีส์ถูกแบน อีจงซอก ซึ่งเป็นพระเอกของเรื่องก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไร เพราะได้รับค่าตัวครบจำนวนก่อนที่จะกลับเกาหลีไป ใน นายทุนผู้สร้างและโปรดิวเซอร์ของเรื่องนี้กลับโดนผลกระทบเต็มๆ เพราะพวกเขาต้องจ่ายค่าตัว ให้อีจงซอกแพงๆ แต่ซีรีส์กลับถูกดอง ครั้นความสัมพันธ์จีน-เกาหลีกลับมาเป็นปกติ  ความนิยมของ เจิ้งส่วง และ อีจงซอก ก็ลดน้อยลงไม่ได้บูมเหมือนเมื่อครั้งโปรโมทอีกแล้ว ซึ่งช่วงนั้นเจิ้งส่วงมีแฟนและยุ่งอยู่กับการออกเดต นักแสดงสาวแทบหายหน้าไปจากโลกโซเชียลจีน  ซีรีส์เรื่อง “Jade Lover” จึงกลายเป็นซีรีส์เก่าที่ล้าสมัย และไม่โดนใจคนดูเพราะพระนางอีกแล้ว

ด้วยเวลาที่ทิ้งช่วงไปนาน ซึ่งในแต่ละปีประเทศจีนผลิตซีรีส์ออกมามากมาย นักแสดงหน้าใหม่ๆ ก็ผุดขึ้นมาเหมือนดอกเห็ด จึงไม่น่าแปลกใจที่ซีรีส์เรื่อง Jade Lover จะถูกลืม และหาช่วงออนแอร์ได้เหมือนเก่า แต่ผู้กำกับซีรีส์เรื่องนี้อย่าง จางเหวินจวิน  ก็รอคอยการเปิดตัว และคอยอัพเว่ยป๋อ รายงานความเคลื่อนใหวของซีรีส์อยู่อย่างสม่ำเสมอ  ผ่านไป 6 ปีการรอคอยของผกก.และนายทุนกำลังจะสัมฤทธิ์ผล เพราะมีข่าวลือว่าซีรีส์เรื่องนี้กำลังจะมีคิวฉายช่วงนี้  เพราะจะอาศัยกระแสที่ อีจงซอก ปลดประจำการและกำลังจะมีผลงาน หนังเรื่องใหม่ แต่แล้วก็มาเกิดเหตุการณ์ เจิ้งส่วงกับแฟนเก่าทะเลาะกันอีก เมื่อเจิ้งส่วงโดน กสทช. จีนแบน ซีรีส์ก็จะไม่สามารถฉายในแผ่นดินใหญ่ได้อีกต่อไป  และคงจะไม่ได้ฉายในช่องโทรทัศน์ของจีนอย่างแน่นอน

คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าซีรีส์เรื่องนี้จะมีโอกาสเผยแพร่ทางช่องทางไหน หวังว่าซีรีส์เรื่องนี้จะไม่โชคร้ายเกินไปนัก