“ดีเจภูมิ” แจงดราม่า ปลาพิงค์กี้กินได้

หัวข้อที่น่าสนใจ

“ดีเจภูมิ” ภูมิใจ ตั้งสง่า เคลียร์ดราม่า ยันปลาพิงค์กี้กินได หลังถูกชาวเน็ตจวกยับนำปลาสวยงามมาทำอาหาร

ก่อนหน้านี้พิธีกรคนดัง “ดีเจภูมิ” ภูมิใจ ตั้งสง่า เคยเจอดราม่าหลังโพสต์คลิปการตกปลาใกล้เกาะภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จนถูกดำเนินคดีคดีล่าสัตว์ในเขตอุทยาน ที่ จ.ชุมพร เมื่อปี 2562

ล่าสุดพิธีกรคนดังก็เจอทัวร์ลงอีกครั้ง เมื่อเจ้าตัวได้โพสต์คลิปวิดีโอขณะนำปลาชนิดหนึ่งที่มีสีชมพูรูปร่างสวยงาม หรือที่เจ้าตัวเรียกว่าปลาพิงค์กี้ มาประกอบอาหาร และกินโชว์ลงบนอินสตาแกรม จนทำเอาชาวเน็ตอดสงสัยเข้ามาคอมเมนต์ถามไม่ได้ว่าปลาชนิดนี้ กินได้หรือไม่ และบอกว่าน่าจะอนุรักษ์ปลาเอาไว้ รวมถึงบอกว่าเดี๋ยวก็โโนจับอีกรอบ

งานนี้ดีเจภูมิก็ไม่นิ่งนอนใจรีบออกมาชี้แจงว่า “ปลาพิงค์กี้ ปลาสีทอง ปลาตาหวาน ปลาพวกนี้ ที่ชาวบ้านไม่ค่อยรู้จักหรือคุ้นหน้าคุ้นตากันเพราะว่า เป็นปลาน้ำลึกนะครับ อวนลงไม่ถึง ต้องตกมือเท่านั้น แต่เค้ามีจำนวนเยอะนะครับ ไม่ได้จะสูญพันธุ์ หรือเป็นปลาอนุลักษณ์อะไร เขาจะมีสีสันสวยงามครับ ผมเห็นก็ยังชอบเลยครับ.. แต่ (คิดต่างได้นะครับ) ส่วนตัวผมกับเพื่อน ๆ จะเน้นโปรโมทการเปิดใจและรับทานปลาให้หลากหลายชนิดครับ เพื่อไม่ให้ชนิดใดชนิดนึงโดนกดดันเกินไป.. การที่เรามองว่า เขาสวย เราไม่ควรรับประทานเขา เราควรทานปลาเก๋า ปลาอะไรที่หน้าตาไม่ดี จริง ๆ แล้วจะมีผลกระทบในเชิงลบกับความสมดุลย์ของระบบนิเวศน์มากกว่าด้วยซ้ำนะครับ” ดีเจภูมิออกมายืนยันว่ากินได้ชัวร์แบบนี้ ก็อยู่ที่มุมมองและความชอบว่าจะเลือกกินปลาชนิดใด

ทั้งนี้ “ดีเจภูมิ” ยังเปิดใจอีกว่า ปลาชนิดนี้ คนกินได้ มีจำนวนมาก ไม่สูญพันธุ์ แต่เป็นเพราะคนไม่เคยเห็นปลาแบบนี้ เนื่องจากเป็นปลาน้ำลึก และอีกอย่างคือเทคโนโลยีรอกไฟฟ้า ที่สามารถตกปลาน้ำลึกเช่นนี้ เพิ่งจะเข้ามาในกลุ่มนักตกปลาในไทย  ทำให้คนเพิ่งเคยเห็นปลาแบบนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อบางที่ไปแล้วว่า ปลาชนิดนี้กินได้ มีเยอะ ไม่สูญพันธุ์ ส่วนคนที่พยายามปั่นกระแสว่าตนตกปลาในเขตอุทยานนั้น  ยืนยันอีกครั้งว่าไม่จริง  กว่าตนจะทำคลิป กว่าจะตกปลาชนิดนี้ได้  ใช้เวลาเดินเรือจากฝั่งนานถึง 4 วัน  เป็นทะเลน้ำลึกห่างจากฝั่งถึง 100 กิโลเมตร และเมื่อตกปลามาได้ ตนก็นำปลาไปบริจาคให้เด็กยากไร้ ทั้งหมดนี้  ออกทุนเองทั้งหมด อยากให้สื่อช่วยมองตรงจุดนี้บ้าง